Tản mạn

Chúng ta có cần “tương tác” với nhau không?

Mấy hôm trước trên Facebook đồn thổi cái tin vui rằng: “Nếu trong 30 ngày mà 2 người bạn trên Facebook ko có tương tác (react, comment, share) thì FB sẽ tự động unfriend”

Mặc dù chỉ là một tin đồn vớ vẩn nhưng cái cách mà mọi người phản ứng cứ như rằng họ công nhận “Không tương tác” là một lý do hợp lý để chúng ta “không là bạn bè”.

Dạo này tôi rất cực đoan về xã hội, phản ánh sự sợ hãi mà tôi nghĩ về sự tuyệt chủng của loài người hay sự im lặng. Thật kỳ lạ rằng chúng ta cứ bắt buộc phải tương tác để thể hiện sự quan tâm.

Tôi thỉnh thoảng vẫn hay lén nhìn một cô bạn ngồi xa xa góc văn phòng vì quý cô ấy. Không có điều gì ngại ngùng cả, chỉ đơn giản là không cần thiết phải ra nói chuyện hoặc kể cho cô ấy nghe tôi quý cổ đến mức nào. Và tôi cũng thầm hy vọng nếu tình cờ cổ có quý tôi thì cũng hãy âm thầm như thế.

Nguyên tắc của xã hội khiến cho sự tương tác đôi khi là một áp lực ép chúng ta phải thể hiện sự quan tâm ra ngoài mà đôi khi thực sự chúng ta không cần và không muốn làm như thế.

Ngay cả cái nguyên tắc dở hơi rằng: “Nếu bạn quan tâm ai đó, thì hãy cho họ bước vào cuộc sống của mình”. Ô điên. Không cho họ bước vào thì là không quan tâm ah? đôi khi không cho bước vào là sự quan tâm cao nhất rồi.

Cuối cùng thì đây cũng chỉ là suy nghĩ dở hơi của tôi thôi. Chứ yêu mà ngày ngày ngồi im thì chắc cổ cũng héo mà ra đi sớm. Chỉ là: Cuộc sống đâu phải có mỗi hành động.